Thực vật rất nhạy cảm

THỰC VẬT RẤT NHẠY CẢM

Tác giả: Lời: Diệu Thúy - Tranh: Thùy Dung
Nơi xuất bản: Hà Nội
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Kim Đồng
Năm xuất bản: 2017
Lĩnh vực: Văn học
Số trang: 32
Lượt xem: 9

Giới thiệu

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong ớt chất capsaicin. Chất này khi ăn vào sẽ lách thích các vùng da và lưỡi, vốn là nơi cảm nhận cái nóng và đau, đánh lừa não rằng nó đang “đốt cháy” da. Từ đó tạo nên vị cay nồng đặc biệt cho ớt.
Không giống như vị mặn, ngọt, chua, đắng... vị cay là do cảm giác đau tạo nên. Những người chịu đau tốt thì cũng có khả năng ăn cay tốt và ngược lại. Ngoài ra khả năng án cay còn do thói quen ẩm thực của từng vùng miền. Mặt khác, do những tác động như kích thích thần kinh, tăng lưu thông máu của chat capsaicin mà nhiều người trở nên thích án ớt giống như nghiện, bữa ăn không có ớt sẽ không ngon miệng.

Cùng lĩnh vực