Quay lại

Thượng tướng Nguyễn Văn Ring: ‘Đại tướng Lê Đức Anh – Vị tướng tài ba, quyết đoán’

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Ring – Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lê Đức Anh là vị tướng tài ba, quyết đoán và có tầm nhìn xa trong xây dựng quân đội chính quy, hiện đại.

thuong-tuong-nguyen-van-ring-dai-tuong-le-duc-anh-vi-tuong-tai-ba-quyet-doan
“Cá nhân tôi coi Chủ tịch nước như người cha của mình vì thế khi biết tin, cảm xúc rất lớn”, Thượng tướng Nguyễn Văn Ring chia sẻ.


Đại tướng Lê Đức Anh như người cha

Trò chuyện với chúng tôi sau khi nghe tin nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh qua đờiThượng tướng Nguyễn Văn Ring – Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Đại tướng Lê Đức Anh mất đi, là tổn thất rất lớn đối với Đảng, Nhà nước và quân đội.

“Cá nhân tôi coi Chủ tịch nước như người cha của mình vì thế khi biết tin, cảm xúc rất lớn” - Thượng tướng Nguyễn Văn Ring chia sẻ.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Ring, Đại tướng Lê Đức Anh sớm tham gia hoạt động cách mạng và là Lão thành cách mạng. Đại tướng tham gia quân đội đảm nhận chức vụ từ thấp đến cao nhất trong quân đội là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trong giai đoạn chống Pháp, Đại tướng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như: Tham mưu trưởng các Quân khu 7, Quân khu 8 và đặc khu Sài Gòn-Chợ Lớn. Tham mưu phó, quyền Tham mưu Trưởng Bộ Tư lệnh Nam Bộ. Giai đoạn chống Mỹ ở chức vụ cao hơn Cục phó Cục Tác chiến; Cục Trưởng Cục Quân lực thuộc Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam. Sau đó là Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau khi trở lại miền Nam lãnh đạo kháng chiến, Đại tướng giữ chức vụ Phó Tư lệnh, kiêm Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Miền Nam, Tư lệnh Quân khu 9. Sau đó là Phó Tư lệnh Quân giải phóng Miền Nam, Phó Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh, kiêm Tư lệnh cách quân hướng Tây Nam đánh vào Sài Gòn.

“Trong suốt những năm hoạt động tại miền Nam Đại tướng Lê Đức Anh là vị tướng chỉ huy tài năng, quyết đoán đặc biệt có tầm nhìn xa thấy được để giải phóng miền Nam phải xây dựng quân đội thế nào, huấn luyện làm sao. Từ đó chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Mỹ tại miền Nam. Góp phần quan trọng trong chiến lược quân sự cũng như chiến đấu giải phóng miền Nam thống nhất đất nước”, Thượng tướng Nguyễn Văn Ring cho biết.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Ring ở chiến dịch Hồ Chí Minh, với chức vụ Phó Tổng tư lệnh, trực tiếp lãnh đạo cánh quân phía Nam trực tiếp giải phóng miền Nam, mở rộng giải phóng khu vực Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ. Đại tướng Lê Đức Anh có rất nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp, ông là  vị tướng tài giỏi tham gia các chiến dịch lớn, chỉ huy các trận đánh quan trọng.

“Đặc biệt Đại tướng chỉ huy mặt trận Tây Nam, góp phần giải phòng cứu nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng”, Thượng tướng Nguyễn Văn Ring nói.

thuong-tuong-nguyen-van-ring-dai-tuong-le-duc-anh-vi-tuong-tai-ba-quyet-doan
Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Ring – Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lê Đức Anh là vị tướng tài ba, quyết đoán và có tầm nhìn xa trong xây dựng quân đội chính quy, hiện đại. Ảnh H.Lực

Sau này khi giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng rồi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng theo Thượng tướng Nguyễn Văn Ring, Đại tướng Lê Đức Anh là người quân sâu sâu sát việc xây dựng quân đội chính quy, hiện đại.


Người đề xuất danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Ring, phong cách sống của Đại tướng Lê Đức Anh rất giản dị. Ông không thích nghi thức, mà cần những gì thiết thực cho công việc để giải quyết công việc một cách hiệu quả.

Mỗi khi có dịp đi các địa phương, ông thường tranh thủ gặp gỡ, hỏi han người dân và cán bộ cơ sở để biết rõ tình hình xã hội và cuộc sống của đồng bào một cách thực chất và đúng đắn nhất.

Chính việc sâu sát cuộc sống người dân, nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh thấy thực tế nhiều mẹ có các con đi chiến đấu và hy sinh, bản thân mẹ khó khăn. Là người linh rồi chỉ huy từ cấp trung đội đến cấp cao nhất, Đại tướng Lê Đức Anh hiểu được người chiến sĩ ra trận nếu hậu phương chắc, được chăm lo đầy đủ sẽ yên lòng làm nhiệm vụ

Khi trở về thủ đô, họp Bộ Chính trị, Đại tướng Lê Đức Anh đã đề xuất việc phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

“Tôi không nhớ rõ thời điểm nhưng Đại tướng chính là người đề xuất và đến nay đề xuất của Đại tướng về việc phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng có ý nghĩa rất lớn. Thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với gia đình có công”, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho biết.

Sau các đợt phong tặng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, cả nước dấy lên phong trào nuôi dưỡng suốt đời các Bà Mẹ còn sống, không chỉ các cơ quan Nhà nước mà còn có các doanh nghiệp tư nhân. Từ việc nuôi dưỡng các Mẹ, sau đó phong trào phát triển lên, nhiều nhà hảo tâm đã xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ, tài trợ những gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, người hoạt động cách mạng…

“Về mặt quân đội Đại tướng Lê Đức Anh là vị tướng tài, quyết đoán, đóng góp nhiều cho công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như xây dựng quân đội. Ở vai trò Chủ tịch nước Đại tướng là người uy tín, đóng góp cho đất nước tronng phát triển đối ngoại Việt Nam với quan điểm nhất quán “Việt Nam muốn làm bạn với các nước”, Thượng tướng Nguyễn Văn Ring tự hào khẳng định.
 

Hoàng Tiến