Quay lại

Đại thắng 30/4 và những ký ức với Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Chiến dịch Hồ Chí Minh, chiến dịch cuối cùng của quân đội ta trong Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đã toàn thắng vào trưa 30/4/1975.

Chiến thắng 30/4 đã kết thúc chặng đường 30 năm bền bỉ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Chiến thắng này gắn liền với 1 trong 8 người chỉ huy chiến dịch, Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, người chỉ huy cuối cùng của chiến dịch Hồ Chí Minh đã ra đi hôm 22/4 vừa qua.

Trung tướng Lê Nam Phong có nhiều kỷ niệm với Thủ trưởng Lê Đức Anh trong nhiều trận đánh, nhưng ấn tượng nhất là trận Phước Long, cách Sài Gòn hơn 100km về hướng Tây Bắc. Trận đánh đầu năm 1975 mang tính thăm dò khả năng quân đội Sài Gòn và sự can thiệp Mỹ do Trung tướng Lê Đức Anh chỉ huy.

Phước Long là tỉnh đầu tiên được giải phóng. Sự kiện này được coi là như một "trận trinh sát chiến lược" để cung cấp dữ liệu cho Bộ Chính trị hạ quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam trước mùa khô năm 1975. Sau chiến thắng Tây Nguyên vào tháng 3/1975, cả nước dõi theo những tin thắng trận.

Từ ngày 26/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Bộ Chính trị đã chính thức mở màn. Trung tướng Lê Đức Anh làm Phó Tư lệnh chiến dịch, kiêm chỉ huy cánh quân phía Tây - Tây Nam Sài Gòn, một hướng khó khăn nhất với đồng nước, kênh rạch và sình lầy.

Lúc này, những mũi tên màu đỏ trên bản đồ đang được vẽ sát gần hơn với những mục tiêu đã định sẵn trong nội đô Sài Gòn. Bộ đội từ các hướng tiến quân vào Sài Gòn - Gia Định với khí thế thần tốc chưa từng có. Thời gian lúc đó là sức mạnh, mỗi phút đều là vô giá. Sài Gòn lúc này đã bị bao vây từ 5 ngả. Hòa bình đã ở trong tầm tay.

 

Ngọc Hà - Nguyễn Hằng - Hoàng Vũ - Thanh Chương - Phú Trường (VTV9)