Quay lại

Vị tướng tài ba, quả cảm

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã ra đi vào cõi vĩnh hằng vào ngày 22/4. Cuộc đời hoạt động cách mạng của ông đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.
 


Đại tá, PGS.TS Hồ Xuân Đài chính là người được giao nhiệm vụ chắp bút ghi lại những ký ức, cảm xúc của đại tướng Lê Đức Anh trong cuốn hồi ký “Đại tướng Lê Đức Anh - Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng”.  Trong cuốn hồi ký, một tư tưởng nổi bật của vị tướng tài ba là luôn hướng về dân. Ông từng viết: “ Chính trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất mới thấy hết vai trò to lớn của nhân dân. Nhân dân không chỉ là người giúp đỡ, chở che, mà họ còn là nguồn sáng tạo vô tận để chúng tôi học tập”. Và đồng bào, chiến sĩ Quân khu 9 Đồng bằng sông Cửu Long luôn nhớ về hình ảnh vị Tư lệnh bao giờ cũng tin vào dân, lấy lòng dân, sức dân, là thành lũy để bộ đội chiến đấu và chiến thắng.

Tham gia cách mạng từ năm 1945, cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh gắn với các chiến trường từ Bắc vào Nam, có mặt ở những điểm nóng nhất và cũng luôn trở về trong chiến thắng với từng chiến dịch được giao phó và đảm nhiệm.. Sắp kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, lịch sử lại nhắc nhớ về vị tướng tài ba đã trực tiếp chỉ huy chiến dịch đường 14 Phước Long, giải phóng tỉnh lị đầu tiên trên toàn chiến trường miền Nam, từ đó, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TW Đảng có cơ sở hạ quyết tâm giải phóng miền Nam trước mùa mưa năm 1975.

Từng là thư ký của Nguyên chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh, đại tá Khuất Biên Hòa cũng nhớ như in những dấu ấn từng chiến dịch thủ trưởng mình tham gia. Là vị chỉ huy xuất sắc của quân đội nhân dân Việt Nam, tài năng của đại tướng Lê Đức Anh còn thể hiện trong những năm tháng làm nghĩa vụ quốc tế, chiến đấu giúp nước bạn Campuchia.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Đại tướng Lê Đức Anh luôn thể hiện tâm thế của người chiến sỹ đứng vững trên thế tiến công, chủ động tấn công trong suy nghĩ và hành động, lăn lộn với thực tế chiến trường để tìm ra những cách đánh hiệu quả, giảm thiểu hy sinh xương máu của chiến sỹ và đồng bào, mà vẫn chiến thắng kẻ thù. Ông mãi đi vào lịch sử dân tộc là một vị đại tướng quả cảm và tài ba.