Quay lại

Những lời căn dặn của Đại tướng Lê Đức Anh với quê hương

TPO - Mỗi lần về quê TT-Huế, theo người dân kể lại, Đại tướng Lê Đức Anh luôn căn dặn bà con lối xóm, người thân, lãnh đạo địa phương phải coi trọng sự học, biết giúp đỡ người khó khăn, cán bộ phải gần dân, lắng nghe dân, luôn đoàn kết gắn bó để phát triển quê hương đất nước.
 

Đại tướng Lê Đức Anh chụp ảnh lưu niệm với thiếu nhi TT-Huế vào năm 2000 (ảnh tư liệu)

Đại tướng Lê Đức Anh chụp ảnh lưu niệm với thiếu nhi TT-Huế vào năm 2000 (ảnh tư liệu)
 

Ông Nguyễn Chương, 70 tuổi, người cháu gọi Đại tướng Lê Đức Anh là bác họ, chia sẻ: "Nhiều lần về quê, lần nào bác cũng bảo tôi dẫn bác ra sông Truồi. Bác kể cho tôi nghe những câu chuyện thời bé, cùng bạn bè đùa nghịch bên dòng sông này; về cuộc sống cơ cực nhưng ấm áp tình cảm gia đình và bà con quê tôi; rồi những ngày bác tham gia cách mạng, đi theo Đảng...

Đại tướng thường dặn chúng tôi phải coi trọng sự học, chăm lo cho con cháu học hành đến nơi đến chốn để sau này sống có ích cho xã hội; sống chan hòa, gắn bó với bà con xóm giềng, giúp đỡ những người gặp khó khăn".

Ông Trần Đình Hàng, 85 tuổi, trú tại thôn Nam, làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, chia sẻ: "Đại tướng là người sống rất giản dị, luôn gần gũi, quan tâm đến cuộc sống của bà con. Một lần về thăm quê, nhìn thấy con đường xuống bến sông Truồi bị xuống cấp, Đại tướng tự đã bỏ chi phí để bê tông hóa con đường giúp bà con đi lại được thuận tiện hơn.

Việc xây dựng nhà văn hóa thư viện mang tên Đại tướng, ban đầu ông không đồng ý vì sợ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, sau nhiều lần thuyết phục ông mới nghe theo nhưng dặn không được làm to, không làm ảnh hưởng đến ruộng đất của bà con".

Ông Nguyễn Bùi, Bí thư Đảng ủy xã Lộc An, cho biết: Sự động viên, khích lệ của Đại tướng, cùng với sự quan tâm của Đảng ủy và chính quyền các cấp, nhiều năm qua chính quyền và người dân xã Lộc An đã không ngừng nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Ông Bùi nhớ lại, trong một lần về thăm quê, Đại tướng Lê Đức Anh đã bất ngờ ghé vào thăm các cán bộ đang làm việc tại trụ sở UBND xã Lộc An.

Dù lúc đó sức khỏe của Đại tướng đã yếu, đi lại phải có người dìu đỡ, nhưng ông vẫn trò chuyện với cán bộ xã suốt 30 phút. Đại tướng đã dặn dò các cán bộ nhiều điều; trong đó lưu ý, người cán bộ phải luôn nỗ lực trong công việc, phải gần dân, giúp đỡ dân và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Có như vậy, dân mới từng bước thoát nghèo, quê hương mới phát triển giàu đẹp được.
 

NGỌC VĂN - BÁO TIỀN PHONG NGÀY 03/5/2019