Quay lại

Chú Sáu Nam trong lòng quân dân Hậu Giang

Nhắc đến Đại tướng Lê Đức Anh, người dân Hâu Giang thường gọi ông với cái tên thân thuộc: Chú Sáu Nam - một nhà chỉ huy tài ba, mưu lược nghĩa tình với nhân dân.

Thư viện Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh

Bờ kênh Ba Lào từng là sở chỉ huy tiền phương của quân khu 9. Năm 1973, một trái bom đã rơi trúng hầm Tư lệnh quân khu 9 Lê Đức Anh, may mắn ông không hề hấn gì. Dù về sau đã có nhiều ý kiến đề nghị tư lệnh chuyển đi nơi khác an toàn hơn tuy nhiên, ông Sáu Nam vẫn quyết ở lại sát cánh cùng các đơn vị bộ đội.

Sau Hiệp định Paris năm 1973, tỉnh Chương Thiện, nay là tỉnh Hậu Giang bị giặc đánh phá ác liệt. Nhờ sự đùm bọc của nhân dân, ông Sáu Nam đã bám trụ địa bàn chỉ đạo quân dân Tây Nam Bộ lập nên những chiến công vang dội. Năm 2012, khi tuổi cao, sức yếu, ông vẫn tìm về chiến trường xưa thăm lại những người đã che chở, bảo vệ mình.

Nguyên Chủ tịch nước - Đại tướng Lê Đức Anh đã đi xa nhưng trong lòng quân dân Hậu Giang hình ảnh của một vị tướng nghĩa tình, có tài thao lược vẫn còn in đậm. Tài thao lược đó thể hiện rõ khi ông Sáu Nam lãnh đạo quân, dân Tây Nam Bộ đánh bại 75 lượt Tiểu đoàn địch âm mưu bình định tỉnh Chương Thiện sau Hiệp định Paris năm 1973.