Quay lại

Ảnh đáng nhớ về Đại tướng đầu tiên làm Chủ tịch nước

Ở tuổi 94, ông vẫn khỏe mạnh trong bộ quân phục với quân hàm Đại tướng tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐNDVN tại cung Mỹ Đình.

Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, Kiến Thức xin điểm lại những mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh - vị Đại tướng đầu tiên cho đến nay được Đảng, Nhà nước giao giữ trọng trách Chủ tịch nước.
Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Đại tướng Lê Đức Anh sinh ngày 1/12/1920, quê tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cuộc đời hoạt động của ông đã ghi nhiều dấu ấn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quân đội, Đại tướng Lê Đức Anh đã công tác, chiến đấu trên nhiều mặt trận từ Nam ra Bắc.
Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Ông từng làm Tư lệnh Quân khu 9, Quân khu 7 và Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của Khơ Me đỏ. Ông được thăng Đại tướng năm 1984, từng giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ năm 1987 đến 1991, ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Năm 1992, ông được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam bầu vào chức vụ Chủ tịch nước. Ảnh: Đại tướng, Chủ tịch nước Lê Đức Anh dẫn các Bà mẹ Việt Nam anh hùng 61 tỉnh thành được phong lần đầu tiên duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 19/12/1994.
Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Đại tướng Lê Đức Anh vừa qua sinh nhật lần thứ 94. Tuy tuổi cao nhưng ông vẫn khỏe mạnh trong bộ quân phục với quân hàm Đại tướng tới dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân tổ chức tại cung Mỹ Đình sáng 20/12/2014.
Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Nói về Đại tướng Lê Đức Anh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi còn đương chức đã viết: "Anh là một cán bộ tham mưu tầm cỡ, một vị tướng chỉ huy cương nghị, bản lĩnh và dám chịu trách nhiệm. Một Bộ trưởng Quốc phòng trong thời bình xây dựng có nhiều đổi mới trong tổ chức và bố trí lực lượng quân đội, lực lượng vũ trang nhân dân; một trong những nhà lãnh đạo quốc gia tầm cỡ trong thời kỳ đổi mới đất nước...".
Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhận xét: "Công bằng mà đánh giá, cũng không có nhiều tướng lĩnh như anh Lê Đức Anh. Với ngần ấy công sức, tâm lực, cống hiến cho đất nước và dân tộc, anh xứng đáng được trân trọng". Ảnh: Đại tướng Lê Đức Anh ghé thăm thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nhân chuyến thăm lại chiến trường xưa tại tỉnh này ngày 8/5/2012.
Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Đánh giá về Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười khẳng định: “Anh nắm chắc tình hình trong và ngoài nước và tình hình quân đội nên giải quyết chắc chắn. Sinh hoạt và lối sống giản dị, mẫu mực. Tôi cho rằng anh Lê Đức Anh là một trong những nhà chính trị tầm cỡ, nhà quân sự lớn của Đảng và Nhà nước ta”.
Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh trong một lần tới thăm nhà Đại tướng Lê Đức Anh.
Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lê Đức Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam tại Trường Sa Lớn ngày 7/5/1988.
Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Khu nhà lưu niệm Đại tướng Lê Đức Anh tại quê hương ông (xã Lộc An - huyện Phú Lộc - tỉnh Thừa Thiên - Huế).

 

 

Minh Hiếu (Tổng hợp)