Quay lại

Đại tướng Lê Đức Anh:"Xử lý không nghiêm, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng"

“Tôi cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác thực hiện những điều đã nêu trong kết luận, điều đó rất quan trọng không chỉ riêng với TP Hải Phòng...".

Sáng nay (11/2), Đại tướng Lê Đức Anh – Nguyên Chủ tịch nước, Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dành cho PV Báo Giáo Dục Việt Nam nhiều chia sẻ tâm huyết sau kết luận của Thủ tướng Chính phủ:

Tôi rất vui mừng vì đất nước ta phát triển kinh tế tốt, xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được tăng cường. Kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, của các cơ quan Nhà nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Như vậy về đối nội thì độc lập tự chủ đã được tăng cường. Về đối ngoại cũng tốt, chúng ta luôn mong muốn làm bạn với tất cả các nước trên tinh thần hữu nghị, hợp tác. Từ năm 1995 đến nay, chúng ta ngày càng làm tốt hơn công tác đối ngoại.

Tuy nhiên, trong nội bộ của chúng ta thì vẫn còn một bộ phận cán bộ Đảng viên suy thoái về chính trị, về đạo đức, có nhiều hành động không lành mạnh. Điều đó đã làm cho cả nước lo lắng, nhất là lo lắng về chuyện có thể bị giảm niềm tin với Đảng, với Nhà nước. Cho nên khi xảy ra vụ việc tiêu cực ở Tiên Lãng thì bản thân tôi cũng thấy, đây là một điều hết sức lo ngại. Tôi nghe tin tức thì cũng thấy rằng người dân cả nước đều rất quan tâm, lo lắng. Để xảy ra sai phạm như thế này, trách nhiệm của lãnh đạo TP Hải Phòng rất lớn.

Tuy nhiên, tôi rất mừng là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phản ứng nhanh, chỉ đạo kịp thời xử lý vụ việc. Tôi thấy rất yên tâm và vui mừng cho đất nước.

Qua kết luận, Thủ tướng đã chỉ đạo TP Hải Phòng xử lý nghiêm minh những người có liên quan đến sai phạm nghiêm trọng trong việc cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng; xử lý tiêu cực trong nội bộ chính quyền. Tôi nói sai phạm nghiêm trọng là vì quan hệ giữa chính quyền với nhân dân phải hướng tới sự hợp tác, xây dựng đời sống ấm no, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Đại tướng Lê Đức Anh ủng hộ kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Tôi hoan nghênh Thủ tướng đã phát hiện kịp thời và có những chỉ đạo kịp thời lãnh đạo TP Hải Phòng xử lý nghiêm minh những người làm sai luật pháp ở Tiên Lãng. Quan trọng hơn nữa, Thủ tướng cũng có ý kiến chỉ đạo cho các địa phương khác trên cả nước triển khai việc rà soát, khắc phục kịp thời những khiếu kiện của nhân dân, nhất là khiếu kiện về đất đai. Thủ tướng chỉ đạo như vậy, tôi rất vui mừng và ủng hộ.

Đối với vụ việc vừa qua ở Tiên Lãng, nếu không có chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, thì hậu quả sẽ rất khó lường. Cán bộ Nhà nước luôn phài làm tròn nhiệm vụ của mình, phục vụ cho nhân dân; nhưng vụ việc vừa qua lại cho thấy cán bộ Nhà nước suy thoái, khiến cho mối quan hệ của chính quyền và nhân dân trở thành “đối kháng”.

Mặt khác cũng phải thấy rằng phản ứng của người dân làm cho ta hiểu sai phạm của cán bộ chính quyền trong bộ máy Nhà nước cũng không ít, mà nếu kéo dài thì rất khó lường.

Tôi cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm tra khi thực hiện những điều đã nêu trong kết luận, vì cái đó rất quan trọng không chỉ riêng với TP Hải Phòng, mà còn rất quan trọng với các tỉnh khác nữa. Vì sao vậy? Nghị quyết và phát biểu về nghị quyết thì luôn đúng, nhưng số cán bộ suy thoái vẫn còn không ít. Vì vậy, kiểm tra việc thực hiện của chính quyền địa phương là rất quan trọng. Với riêng tôi, vui thì rất vui, nhưng lo lắng thì cũng không nhỏ.

Đảng lãnh đạo nhân dân cả nước giành độc lập, xây dựng Nhà nước, xây dựng chính quyền. Trải qua nhiều thời kỳ thì Nhà nước của ta là Nhà nước dân chủ đầu tiên trong lịch sử, vì vậy công lao của Đảng là rất lớn. Nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Đảng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Nhà nước mà sai thì Đảng chịu trách nhiệm lớn.

Những vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng mà không xử lý nghiêm minh thì nó có thể lan ra khắp cả nước, lúc đó thì còn nghiêm trọng hơn. Vụ việc ở Tiên Lãng cho thấy, chính quyền địa phương và một số nhân dân có mâu thuẫn “đối kháng”, điều đó cũng thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng ủy địa phương bị suy giảm.

Đảng viên phải làm theo những nguyên tắc cơ bản, mà những nguyên tắc ấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phải mất tới 30 năm bôn ba khắp thế giới, làm nhiều nghề, chịu nhiều gian khổ… mới tìm ra được những nguyên tắc cơ bản ấy, tìm ra con đường cứu nước.

Vì vậy, tôi đề nghị làm theo nguyên tắc ấy, không được làm khác. Nếu làm việc mà bỏ  quan những nguyên tắc ấy thì sẽ giống như một số cán bộ ở huyện Tiên Lãng, làm xấu hình ảnh của Đảng, làm xấu hình ảnh của Nhà nước.

Trân trọng cảm ơn Đại tướng!
 

Ngọc Quang (ghi)