Quay lại

Đại tướng Lê Đức Anh tiếp tục lên tiếng vụ Đoàn Văn Vươn

Dù đang rất mệt, nhưng trước độ nóng của vấn đề Đoàn Văn Vươn - cưỡng chế ở Hải Phòng, Nguyên chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh vẫn tham gia cuộc Giao lưu trực tuyến của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

- Hoàng Trần Bình (Hà Nội): Lời đầu tiên, cháu xin gửi tới Bác Đại tướng và gia đình lời chúc sức khỏe. Cháu và gia đình rất xúc động khi đọc bài trả lời của Đại tướng trên báo Giáo dục Việt Nam. Nói gì thì nói, suy cho cùng việc Đoàn Văn Vươn chống đối, bắn vào lực lượng chức năng là không đúng. Nhưng Nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Bí thư Đảng ủy Đài tiếng nói Việt Nam cũng đã nêu quan điểm rằng, phải làm rõ lý do vì sao một người có học, rất hiểu cái giá phải trả lại hành động như vậy? Bác Đại tướng có nghĩ rằng phía sau vụ việc này có uẩn khúc gì, liệu có khả năng chính quyền địa phương o ép người dân quá hay không? Quan điểm của Bác Đại tướng thế nào?

Đại tướng Lê Đức Anh: Chào cháu! Bác vẫn luôn quan tâm theo dõi các tin tức xung quanh vụ việc này và cũng đã hai lần trả lời phỏng vấn Báo Giáo dục Việt Nam. Bác đã nêu vấn đề cần phải làm rõ: Chính quyền thu hồi khu đất đó nhằm mục đích gì? Cũng cần phải làm rõ, việc thu hồi của chính quyền huyện Tiên Lãng có làm đúng pháp luật không? Quyền lợi của người dân có được đảm bảo không, nếu việc thu hồi là đúng? Có chuyện lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm việc riêng không?

Muốn làm trong sạch bộ máy của Đảng, của chính quyền các cấp, chúng ta phải quan tâm tới từng việc nhỏ, xử lý mọi việc chi tiết, không thể vì bất kỳ mối quan hệ cá nhân nào mà xuê xoa. Đoàn Văn Vươn là một người làm công việc của nông dân, nhưng anh ta có học hành, có hiểu biết về pháp luật và trước hành động phản ứng của anh ta với lực lượng cưỡng chế thì rõ ràng đàng có điều không bình thường. Thứ nhất, nếu chính quyền đúng là Đoàn Văn Vươn sai thì cũng phải xử lý Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật. Thứ hai, nếu chính quyền làm sai, nhất là cố ý làm sai, vì một động cơ cá nhân nào đó thì rất nguy hiểm.

Ít ngày trước, Bác đã trả lời trên Báo Giáo dục Việt Nam rằng: Đây là việc mà chính quyền Hải Phòng cần phải xử lý thẳng thắn, phải xử lý một cách cụ thể, làm rõ những sai phạm của từng cán bộ địa phương. Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân.

Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Đại tướng Lê Đức Anh trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam

- N.V.T (Hải Phòng): Thưa Bác Đại tướng Lê Đức Anh, tổng kết của các đoàn đại biểu cho thấy có tới 70% các vụ khiếu nại liên quan tới đất đai. Cháu xin được hỏi: Bác Đại tướng suy nghĩ thế nào về con số này?

Đại tướng Lê Đức Anh: Đây là điều mà các lãnh đạo từ trung ương tới địa phương phải rút kinh nghiệm sâu sắc, đồng thời xem lại các biện pháp quản lý, thực thi pháp luật của ta đã phù hợp chưa, có điều gì đã lỗi thời và không phù hợp thì cũng phải nhanh chóng thay đổi.

Tôi chưa biết cụ thể về con số khiếu nại là bao nhiêu phần trăm, nhưng số vụ khiếu nại về đất đai quá nhiều trên cả nước thì đúng là một việc không bình thường, nó cho thấy hai vấn đề lớn: Thứ nhất, việc quản lý của chính quyền địa phương các cấp quá yếu, bên cạnh đó là vai trò của tổ chức Đảng, các cơ quan đoàn thể khác cũng chưa có sự phối hợp tốt. Thứ hai, chính quyền địa phương làm những việc khuất tất khiến người dân không đồng tình. Người dân bây giờ đã được tiếp cận với các phương tiện thông tin hiện đại, hiểu luật và nhân dân chắc chắn không bao giờ đồng tình với những việc làm có dấu hiệu khuất tất.
 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam