Quay lại

Đại tướng Lê Đức Anh nói về vụ cưỡng chế đất đai tại Hải Phòng

"Phải chăng chính quyền địa phương có sự buông lỏng quản lý. Gần hai chục hecta chứ đâu phải nhỏ như chiếc chén", Đại tướng Lê Đức Anh nói.
 

Sáng 13/1, trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, Nguyên chủ tịch nước Đại tướng Lê Đức Anh cho biết: “Những ngày vừa qua, tôi theo dõi rất sát sao thông tin về vụ việc bắn người thi hành công vụ ở huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng). Có rất nhiều điều khiến tôi phải suy nghĩ. 

Trước tiên phải nói rõ rằng: việc phản ứng một cách tiêu cực bằng cách dùng súng bắn trả lực lượng chức năng là sai trái và cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều cần phải tiếp tục điều tra làm rõ và trả lời rõ ràng để dư luận hiểu.

Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Đại tướng Lê Đức Anh (Ảnh: Tuấn Nam)

Thứ nhất, nếu Đoàn Văn Vươn là một người lương thiện được người dân địa phương quý mến, vậy lý do gì khiến anh ta phải có hành vi tiêu cực như vậy. Điều này cần khẩn trương làm rõ.

Thứ hai, tại sao sự việc lại để kéo dài nhiều năm, tại sao có sai sót mà không quản lý được, phải chăng chính quyền địa phương có sự buông lỏng quản lý. Gần hai chục hecta chứ đâu phải nhỏ như chiếc chén. 

Mặt khác, việc cơ quan công an tiến hành cưỡng chế mà không có sự kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để nảy sinh phức tạp cũng là một thiếu sót. Nếu mình làm được tốt thì những hành vi chống trả lực lượng chức năng đã không xảy ra”.

Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Ngôi nhà không nằm trong diện tích có trong quyết định bị cưỡng chế đã bị san  phẳng

Trước đó, như đã đưa tin, chiều 12/1, TP. Hải Phòng đã chính thức tổ chức cuộc họp báo về vụ cưỡng chế đầm tại hộ Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, cuộc họp chỉ có sự tham gia của Chánh văn phòng UBND, Sở Tài nguyên & Môi trường, đại diện tòa án, Công an TP. Hải Phòng.

Ông Bùi Quang Sản (Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Hải Phòng) cho biết: thời điểm UBND huyện Tiên Lãng giao đất cho ông Vươn là 4/10/1993, tính theo luật Đất đai 1987 nên huyện Tiên Lãng giao đất là đúng.

Tuy nhiên, quyết định cưỡng chế 3307 của UBND huyện Tiên Lãng chỉ thu hồi phần diện tích đầm theo quyết định thu hồi 461 là 19,3ha của ông Vươn và quyết định giao đất được ký vào năm 1997.

Ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho rằng: Ông Vươn đã “lấn” ra biển 19,3 ha, sau đó đề nghị huyện hợp thức hóa, còn thời hạn giao đất cho gia đình ông Vươn chỉ có 10 năm là do ông Vươn đề nghị như vậy.

Bên cạnh đó, vấn đề cũng được dư luận quan tâm là ngôi nhà hai tầng của Đoàn Văn Quý vào cuối ngày 5/1 mặc dù ngôi nhà này không nằm trong phần diện tích bị cưỡng chế.

Về vấn đề này, ông Hiền thừa nhận: có xảy ra việc cưỡng chế khu vực nằm ngoài diện tích có trong quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, mặc dù ngôi nhà này không nằm trong diện tích cưỡng chế thu hồi đất theo Quyết định 461, nhưng do ngôi nhà này đã xảy ra vụ tấn công vào lực lượng cưỡng chế, là địa điểm xảy ra việc phạm tội nên cơ quan chức năng phải sử dụng biện pháp phá ngôi nhà.

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT C.A TP. Hải Phòng cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với một số đối tượng trong vụ việc này. Theo đó, các đối tượng Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ bị khởi tố về tội "Giết người" theo Điều 93, Bộ Luật Hình sự.
 

Tuệ Minh