Quay lại

Đại tướng Lê Đức Anh nói về phát ngôn của Phó Chủ tịch Hải Phòng

“Bảo dân làm việc đó là không có. Dân đâu có quyền, mà dân không bao giờ làm được”, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh không tán thành với phát ngôn cho rằng dân bất bình phá nhà ông Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế đất ở huyện Tiên Lãng. Hải Phòng.

Tại cuộc họp cuộc họp giao ban báo chí sáng 17/1, ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định, việc ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn (ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) bị phá là do nhân dân bất bình với việc làm của ông Vươn chứ không phải do lực lượng cưỡng chế làm.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mà Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đã nói trước đó vào ngày 12/1: Việc lực lượng chức năng phá nhà ông Vươn là do các đối tượng cố thủ trong đó.

Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Đại tướng Lê Đức Anh: "TP Hải Phòng phải rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm cán bộ". Ảnh: GDVN

Theo Báo Giáo dục Việt Nam, ngày 18/1, nói về phát ngôn của ông Thoại, Đại tướng Lê Đức Anh nhận định: “Bảo dân làm việc đó là không có. Dân đâu có quyền, mà dân không bao giờ làm được”.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (Nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị, Bộ Quốc phòng) cũng chia sẻ: ““Nếu chính quyền địa phương không ra lệnh, thì không ai dám phá nhà người khác”.

Theo ông Hương, với những người hiểu về pháp luật, không khó gì trong việc tìm ra cái sai của chính quyền địa phương. “Vấn đề là họ có dám thẳng thắn nhận sai hay ngoan cố, đùn đẩy trách nhiệm. Và chỉ có những người vô liêm sỉ mới không dám nhận cái sai của mình”, ông nói thẳng.

Liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng, Đại tướng Lê Đức Anh từng lên tiếng cho rằng, "chính quyền sai từ xã đến huyện", "TP Hải Phòng phải rút kinh nghiệm và xử lý nghiêm cán bộ".

Phát ngôn của ông Đỗ Trung Thoại về việc nhà của ông Đoàn Văn Vươn bị san phẳng là “do nhân dân bất bình nên vào phá” cũng tạo ra sự bất bình của người dân nơi đây.

Đại tướng Lê Đức Anh, Lê Đức Anh
Ngôi nhà gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã bị san phẳng.

Theo Báo Nông thôn ngày nay, sáng 18/1, phóng viên báo này đã có mặt tại khu vực xảy ra vụ việc trên địa bàn xã Vinh Quang để nghe phản ánh của người dân.

Bà Nguyễn Thị Hiếu ở xóm Kỳ bức xúc kể lại: "Ngay chiều 5/1, công an và một số lực lượng khác tiến hành đốt lều của nhà ông Vươn, khói ngập khu đầm. Hôm sau, họ lại đưa máy cẩu ra phá huỷ toàn bộ khu nhà, công an cũng có mặt ở đó. Các ông ấy nói thế oan cho dân chúng tôi quá".

Anh Nguyễn Bách Khải ở xóm Chùa Dưới bày tỏ: "Hôm đó, chúng tôi ra đê xem còn bị công an ngăn cấm, hỏi sao dân xuống được khu vực trang trại của ông Vươn. Nói dân phá nhà ông Vươn là nói nhắng. Các ông ấy nói thế là các ông ấy làm giảm lòng tin của dân vào chính quyền".

Rất nhiều người dân khác khi tiếp xúc với phóng viên cũng bày tỏ nỗi bức xúc trước sự đổ tội của chính quyền cho họ. "Chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến dân để làm đơn phản ứng việc này. Không thể để thế được. Đừng vừa làm sai, vừa la làng" - một người dân nói.
 

Theo GDVN, Dân Việt